Home / Công tác hiến mô, hiến tạng, hiến máu / THANH MIỆN: ĐIỂM SÁNG TRONG PHONG TRÀO HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN CỦA TỈNH

THANH MIỆN: ĐIỂM SÁNG TRONG PHONG TRÀO HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN CỦA TỈNH

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một hành động nhân văn sâu sắc, một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã và đang trở thành phong trào và ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Miện tích cực tham gia hưởng ứng. Đặc biệt những kết quả từ phong trào HMTN đã đưa Thanh Miện trở thành điểm sáng trong phong trào HMTN của tỉnh Hải Dương.

Đ/c Nguyễn Văn Thế (áo trắng) – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh và đ/c Nguyễn Đức Cường (áo đỏ) – Chủ tịch Hội CTĐ huyện động viên người hiến máu tiêu biểu của huyện

Trong những năm qua, công tác HMTN đã trở thành phong trào sâu rộng trong nhân dân và là nét đẹp văn hóa, một hoạt động thường niên của huyện Thanh Miện. Nhiều thôn xóm, các cơ quan, trường học; từ những người nông dân cho đến các công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên… trên địa bàn đều có nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng, ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu cứu người và tích cực tham gia hưởng ứng. Chính vì thế mà kết quả HMTN của huyện luôn đạt và vượt chỉ tiêu, năm sau cao hơn năm trước. Trong năm 2019, toàn huyện đã có trên 1.000 người đăng ký tham gia HMTN, với tổng lượng máu đã hiến tặng là 1.007 đơn vị máu, đạt và vượt 74% kế hoạch thì sang năm 2020 toàn huyện có gần 1.300 người đăng kí với tổng số 1.269 đơn vị máu được hiến, đạt và vượt 90% kế hoạch cao hơn năm 2019 là 262 đơn vị. Đặc biệt năm 2020 huyện đã tổ chức 3 đợt hiến máu thay vì 2 đợt như mọi năm. Nhiều đơn vị tích cực tham gia hưởng ứng và thu được những kết quả nổi bật. Nhờ những kết quả đạt được trong phong trào HMTN của huyện đã góp phần rất lớn vào công tác cứu chữa người bệnh.

Là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào HMTN của huyện, anh Vũ Văn Thái – Bí thư Đoàn thanh niên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Ngô Quyền người đã có hơn 10 lần tham gia hiến máu chia sẻ: Về cái duyên tham gia hiến máu cứu người lần đầu tiên “Trước đây, tôi cũng như nhiều người chưa tham gia HMTN vì cũng lo hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên ngần ngại không tích cực hưởng ứng. Nhưng qua tuyên truyền vận động và đọc tài liệu sách báo, tôi xác định hiến máu cứu người là hành động nhân văn lại không hề có ảnh hường đến sức khỏe. Đây không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn là trách nhiệm với cộng đồng nên tôi quyết định có sức khỏe là sẽ tham gia hiến máu”. Hơn 8 năm vừa qua, anh Thái luôn tham gia các đợt HMTN do huyện phát động. Không chỉ là Bí thư Đoàn năng động anh còn là Chủ tịch Hội CTĐ của xã. Phát huy vai trò tổ chức của Hội, anh còn tích cực vận động, tuyên truyền bằng các hình thức để nhân rộng và lan tỏa phong trào HMTN trên địa bàn xã.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu đợt 2 năm 2020

Hay như ông Nguyễn Văn Hưng – số nhà 418 Nguyễn Lương Bằng, thị trấn Thanh Miện cho biết: Đây là lần thứ 7 ông tham gia HMTN vì thấy đây là một chương trình rất ý nghĩa góp phần cứu người. Lần đầu tham gia hiến máu ông thấy sức khỏe không giảm sút đi mà có phần khỏe hơn nên những lần sau có chương trình là ông tham gia. Không chỉ góp phần vào việc cứu chữa người bệnh mà mỗi lần hiến máu như vậy lại cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa.

Đây chỉ là hai trong số hàng trăm những cá nhân đã tích cực tham gia HMTN trên địa bàn huyện thời gian vừa qua. Để phong trào HMTN trên địa bàn không chỉ dừng lại ở hình thức mà phong trào đã trở thành hành động, nhận thức của mỗi cá nhân. Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt động HMTN, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thu hút được sự tham gia nhiệt tình của nhiều cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Phong trào HMTN đã phát triển sâu rộng, hoạt động tuyên truyền được triển khai quy mô, chất lượng và từng bước được nâng lên. Bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống đài truyền thanh, Hội CTĐ huyện còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực tiếp bằng cách gặp gỡ, trao đổi, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia HMTN. Trong ngày Hội HMTN, các hội viên CTĐ đã trực tiếp trao đổi những thông tin về hiến máu giúp cho mọi người, nhất là những người tham gia hiến máu lần đầu không còn cảm giác lo lắng mà tự tin, vui vẻ khi tham gia HMTN. Với phương châm “kiên trì, quan tâm và hiệu quả”, nhiều hình thức tuyên truyền đã được Hội CTĐ huyện triển khai một cách tích cực như tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc HMTN trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, phong trào HMTN trong huyện được triển khai tới tất cả các xã và được người dân tham gia hưởng ứng tích cực.

Những giọt máu hồng của người hiến máu sẽ góp phần cùng ngành y phục vụ công tác cứu chữa người bệnh

Có thể nói, phong trào HMTN huyện đã có sức lan tỏa rộng lớn, máu có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cứu chữa người bệnh. Ngày nay, khoa học, y học tuy đã có nhiều tiến bộ vượt bậc nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay một loại dịch nào có thể thay thế được máu. Những ca bệnh hiểm nghèo như các bệnh về máu, tai nạn chấn thương mất máu, phẫu thuật chảy máu, … nếu không có máu truyền kịp thời thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao. Vì vậy khi mà hiện nay không ít bệnh viện trong tình trạng khan hiếm máu dự trữ, không đủ để cứu chữa người bệnh, thì việc hiến máu nhân đạo đã kịp thời bổ sung lượng máu còn thiếu, mang lại sự sống cho nhiều người trong cơn nguy kịch. Và với những kết quả đạt được trong phong trào HMTN, huyện Thanh Miện đã góp phần vào công tác cứu chữa người bệnh hiện nay. Với ý nghĩa cao đẹp ấy, hy vọng rằng phong trào HMTN trên địa bàn huyện sẽ ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức và chia sẻ những giọt máu hồng quý giá để góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh trong lúc gặp khó khăn, hoạn nạn, rủi ro trong cuộc sống./.

Vân Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *