Home / Công tác hiến mô, hiến tạng, hiến máu / Tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện  

Tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện  

48 tuổi, 24 lần hiến máu, anh Phạm Quang Dũng đã góp phần cứu sống nhiều cuộc đời trước ngưỡng cửa thần chết. Không chỉ tự mình hiến máu, anh còn “truyền lửa” cho hàng nghìn người tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo.

 

Anh Phạm Quang Dũng được tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Hải Dương

Nhớ lại lần đầu tiên đi hiến máu vào năm 2005, khi đó anh Phạm Quang Dũng đang là Bí thư Đoàn thanh niên xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho biết: Tôi nhớ mãi cảm giác hồi hộp xen lẫn chút lo sợ vì không biết bản thân có đủ điều kiện và sức khỏe để tham gia hiến máu hay không, rồi lại sợ đau vì nghe nói chiếc kim lấy máu rất to. Rồi lo lắng không biết hiến máu có hại cho sức khỏe không. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên ấy, anh bắt đầu cảm thấy rất vui, vì việc làm của mình sẽ giúp được ai đó khỏe mạnh hơn.

Anh Phạm Quang Dũng (ngồi bên trái) – Trong một lần tham gia hiến máu

Đến năm 2012, anh Dũng là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tứ Kỳ, ngoài việc vận động các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ công tác nhân đạo, từ thiện như: Thăm, tặng quà, tặng xe lăn, trao bò sinh sản… anh Dũng còn nhớ như in về những năm tháng khó khăn trong quãng đường vận động hiến máu tình nguyện. Trước năm 2004, nhiều người cho rằng tất cả những người đi hiến máu là bán máu, là “cần tiền bán sức khỏe”, song hiểu rõ tầm quan trọng của việc hiến máu, anh vẫn quyết tâm đi đến cùng. Đến bây giờ, mọi người đã hiểu về hiến máu tình nguyện hơn trước nên không còn thành kiến với người hiến máu. Ngày càng có nhiều người ủng hộ hoạt động hiến máu, bằng chứng là số người tham gia hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước, có nhiều người hiến máu 2 lần/năm. Không chỉ vận động toàn xã hội tham gia hiến máu, anh còn vận động người thân trong dòng họ hiến máu, đặc biệt là người con trai của anh là Phạm Quang Dản đến nay đã 03 lần tham gia hiến máu.

Ngoài hiến máu anh còn vận động hàng nghìn người đăng ký tham gia hiến máu

Hiện nay, anh đang giữ chức vụ Phó Ban pháp chế HĐND huyện Tứ Kỳ, nhưng anh luôn quan tâm đến phong trào hiến máu tại huyện nhà. Anh Dũng vẫn trăn trở: “Việc vận động hiến máu tình nguyện lúc nào cũng khó, một số người vẫn nghĩ hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe nên đưa ra lý do công việc của mình bận rộn, vất vả, hiến máu xong không làm việc được. Có lãnh đạo công ty còn từ chối tổ chức hiến máu vì sợ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, sợ chậm tiến độ sản xuất”.

Động viên và chụp hình lưu niệm với tình nguyện viên tham gia hiến máu

Với những thành tích trong phong trào hiến máu, anh Dũng đã được UBND tỉnh Bằng khen; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, huyện tặng nhiều giấy khen nhằm ghi nhận những đóng góp của anh với phong trào hiến máu tại huyện nhà, góp phần không nhỏ vào việc đưa huyện Tứ Kỳ những năm gần đây luôn đứng trong tốp đầu toàn tỉnh về phong trào hiến máu./.

Phạm Thanh Hoa – Thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *