Home / Công tác trợ giúp nhân đạo / LAN TOẢ HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA TỪ THIỆN

LAN TOẢ HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA TỪ THIỆN

Nhóm “Thiện nguyện Thiện Tâm” thành lập năm 2012, đến nay có 200 thành viên, mục đích ban đầu thành lập nhóm là hướng tới trợ giúp người già neo đơn, trẻ em mồ côi, những hoàn cảnh khó khăn… Khi nhận được thông tin về một trường hợp cần giúp đỡ, các thành viên của nhóm sẽ đến tận nơi tìm hiểu, thăm hỏi  và đăng lên mạng xã hội để kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ. Mặc dù, không có một tổ chức nào giúp đỡ, tất cả mọi chi phí đều từ tấm lòng thiện nguyện của các thành viên, tùy vào lòng hảo tâm của mọi người đóng góp, để lo cho chương trình không đòi hỏi, câu nệ, việc góp nhiều hay góp ít, giống như ý nghĩa từ tên gọi của nhóm là “Thiện nguyện Thiện Tâm”. Chị Lê Thị Hường –  Trưởng nhóm nói “nhóm chỉ nhận sự giúp đỡ tự tâm của mọi người chứ không có ý quyên góp trực tiếp từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, hay rao, phát khắp nơi”.

Phát cháo cho bệnh nhân

Hai năm nay, mỗi tuần chi phí cho việc nấu cháo vào sáng thứ 6 tại Trung tâm Y tế huyện huyện Cẩm Giàng khoảng 1,1 triệu đồng cho một buổi, ngoài ra, nhóm còn tổ chức nhiều chuyến thăm đến những vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ và đem hơi ấm đến với mọi người như chương trình vui Trung thu cùng các em nhỏ, Khai giảng năm học mới, đến thăm những mảnh đời bất hạnh, đến những nơi chịu thiên tai… Trong những chuyến đi ấy nhóm đều cử tình nguyện viên xuống khảo sát tình hình thực tế, xin ý kiến của chính quyền địa phương, nếu được sự cho phép của địa phương mới tiến hành làm theo kế hoạch định ra.

Chia sẻ, các thành viên trong nhóm đều nhất tâm: “Thật sự chúng tôi không khỏi xúc động trong những lần đi thăm những hoàn cảnh khó khăn. Cái khổ của họ chỉ là không đủ ăn, không đủ mặc… nhưng rất dẻo dai, lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống những cái mà mình từng nghĩ rất bình thường, lẽ ra ai cũng sẽ có, nhưng với họ thì không hoặc quá khó để có được. Đến lúc chứng kiến những cảnh đời chỉ có bữa cơm, bữa cháo mà cũng khó, lúc đó chúng tôi cảm thấy mình còn may mắn, hạnh phúc quá, bản thân mình đầy đủ quá”. Các bạn nghĩ vậy nên cứ thế mà sẻ chia, xắn tay vào giúp đỡ và đến với những số đông người khổ hơn mình, đó cũng là trải nghiệm chân thành.

Thăm, tặng quà cho người dân miền núi 

Những kỷ niệm vui buồn của nhóm đều gắn liền với những chuyến đi, gắn liền với niềm vui và nước mắt của những cảnh đời. Cuối năm ngoái nhóm còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện đi đến với đồng bào Nậm Ngà -Tà Tổng – Mường Tè – Lai Châu, chương trình còn dành tặng tặng 30 suất quà cho 30 gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tà Tổng và tặng quà cho Trường Tiểu học Nậm Ngà. Tổng giá trị chuyến đi là 165 triệu đồng.

Sắp tới, nhóm sẽ lên xã Mường Luân, huyện Điện Biên, để làm chương trình “Tương thân, tương ái”, chi phí ước tính trên 70 triệu đồng, đa phần kinh phí chuyến này do nhóm và lòng hảo tâm của các mạnh thường quân có tấm lòng ủng hộ.

Đến giờ thì mọi thứ đã ổn định, nhưng thời gian đầu nhóm gặp không ít khó khăn từ chi phí nhân lực, vật lực như đã nói, nhưng ngặt nghèo hơn là những lời nói không hay, bàn ra tán vào của những người chưa hiểu hết về mục đích của nhóm. Trước nhiều áp lực như vậy nhóm đã từng có dự định giải tán. Nhưng rồi với những lời động viên từ mọi người xung quanh, những bạn bè và sự giúp đỡ nhiệt tình từ các anh chị có tấm lòng gần xa, cùng ý chí, tấm lòng thương yêu những người xung quanh nên nhóm đã cố gắng vượt qua, duy trì, phát triển cho đến nay.

Làm việc chung với nhau có rất nhiều thành viên, những lúc có nhiều ý kiến trong cuộc họp khác nhau làm cho các thành viên không biết tính sao. Có khi tranh luận trong các vấn đề đưa ra, nhưng rồi tất cả cũng bình thường trở lại vì sự hiểu và yêu thương nhau, đi tới thống nhất tư tưởng với nhau khi có ý kiến trái chiều. Có những lúc vì chi phí quá eo hẹp, các thành viên trong nhóm đã nhường phần ăn của mình, hay đúng hơn là một ngày lương để bỏ vào quỹ mà giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn. Có những bạn trong nhóm chưa đến tháng lương, dù khó khăn nhưng chỉ vài chục ngàn hoặc có thể là năm ngàn hay mười ngàn các bạn cũng hoan hỷ đóng góp như một cách yểm trợ tinh thần.

 Mỗi chuyến đi là một câu chuyện. Tuy nhiên, tất cả đều có một điểm chung chính là tấm lòng biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, và tình cảm gắn kết giữa các tình nguyện viên với đồng bào ở những nơi mà đoàn đã đi qua./.

                                                           Trần Thị Lan – Hội CTĐ Cẩm Giàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *