Home / Công tác trợ giúp nhân đạo / HIỆU QUẢ TỪ CHƯƠNG TRÌNH TẶNG BÒ SINH SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CHÍ LINH

HIỆU QUẢ TỪ CHƯƠNG TRÌNH TẶNG BÒ SINH SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Sau 6 năm triển khai thực hiện Dự án “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo cơ hội để người dân phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống.

Dự án “Ngân hàng bò” được triển khai với mục tiêu giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương vươn lên phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững thông qua hình thức trợ giúp 1 con bò sinh sản. Tại thành phố Chí Linh, chương trình được triển khai từ năm 2013, đến năm 2014 đã có kết quả. Trong đó, bò giống được trao cho các hộ nghèo, thực hiện theo hình thức luân chuyển, khi bò giống sinh sản lứa đầu sẽ bàn giao bê cho Hội CTĐ để chuyển cho hộ nghèo khác, sau đó được sở hữu hoàn toàn bò giống. Đồng thời, Hội CTĐ các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận khi triển khai trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ trên địa bàn Thành phố.

Để chương trình tặng bò sinh sản phát huy hiệu quả, trợ giúp đúng đối tượng, việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi đóng vai trò quan trọng. Hộ được hỗ trợ đều được bình xét dân chủ, công khai nhằm đảm bảo đây là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần được ưu tiên trợ giúp. Bò giống hỗ trợ được chọn ngay tại địa phương nên dễ dàng thích nghi với điều kiện tự nhiên, chăm sóc của người dân. Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp các phòng ban chuyên môn tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn người dân làm chuồng trại chăn nuôi; tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bò sinh sản; hướng dẫn một số bệnh thường gặp, cách xử lý…. Nhờ vậy, từ 5 con bò giống được trao tặng ban đầu (năm 2014), đến nay số bò trao tặng cho hộ có hoàn cảnh khó khăn đã tăng lên 62 con, trong đó 48 con xuất phát ban đầu, 14 con thế hệ thứ 2. Mỗi con có giá trị trung bình từ từ 13- 17 triệu đồng, đạt tổng giá trị gần 600 triệu đồng. Đặc biệt 100% số hộ được nhận bò đều đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Gấm (thứ nhất từ phải sang) – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh dự Hội nghị sơ kết Dự án “Ngân hàng bò”

Qua đánh giá, Chương trình trao tặng bò sinh sản đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo sinh kế, hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần lan tỏa phong trào ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Đây còn là một trong những hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả Chương trình tặng bò sinh sản, thời gian tới, Hội CTĐ các cấp tiếp tục vận động, kêu gọi sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ bò giống; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát sự sinh trưởng, phát triển của đàn bò để kịp thời luân chuyển bò giống cho hộ nghèo khác chăn nuôi, từ đó tạo cơ hội giúp các hộ khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống./.                                                                   

Hương Giang – Hội CTĐ Chí Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *