Home / Công tác hiến mô, hiến tạng, hiến máu / HẢI DƯƠNG: TẤM LÒNG SẺ CHIA “GIỌT MÁU ĐÀO” CỦA CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ PHƯƠNG ANH

HẢI DƯƠNG: TẤM LÒNG SẺ CHIA “GIỌT MÁU ĐÀO” CỦA CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ PHƯƠNG ANH

Trong nhiều năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện luôn nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các cán bộ, giáo viên, người lao động trường Tiểu học thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách (Hải Dương). Hoạt động hiến máu đã trở thành một điểm nhấn trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đến đời sống cộng đồng xã hội.

Đồng hành cùng phong trào hiến máu tình nguyện của ngành Giáo Dục huyện, đã xuất hiện những tấm gương điển hình tham gia hiến máu nhiều lần. Cô Nguyễn Thị Phương Anh, sinh năm 1986, giáo viên trường Tiểu học thị trấn Nam Sách là một trong những điển hình, với hơn 10 lần hiến máu tình nguyện.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Anh trong một lần tham gia hiến máu

Kỷ niệm đáng nhớ lần đầu tham gia hiến máu!

Nhớ về kỷ niệm lần đầu tiên tham gia hiến máu, cô Phương Anh chia sẻ: “Khi đang là học sinh lớp 12, trong những ngày đạp xe lên thành phố Hải Dương ôn thi, trên đường phố cô nhìn thấy rất nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về hoạt động hiến máu nhân đạo, từ đó cô nảy ra ý tưởng là mình sẽ tham gia hiến máu. Năm 2004, là sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương, để đạt được ý tưởng đó cô quyết định xin thầy, cô cho nghỉ một buổi học để đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tham gia hiến máu. Nhưng thật không may cho cô là đợt hiến máu tình nguyện đã qua rất lâu rồi, như một phản xạ tự nhiên cô không cầm nước mắt, nhìn thấy sự quyết tâm của cô mà các bác sĩ đã đồng ý cho cô hiến máu. Để được hiến máu thì mỗi người phải nộp 20.000đ chi phí cho việc xét nghiệm máu, lúc đó cô cũng không có tiền, rất nhanh ý cô mượn tiền của một bệnh nhân ngồi chờ khám bệnh gần đó, may sao bệnh nhân đó cũng đồng ý. Niềm vui vỡ oà khi xét nghiệm xong cô có đủ mọi điều kiện để được hiến máu, sau hiến máu các bác sĩ có gửi cô mấy chục nghìn nhưng cô không nhận, nhưng bác sĩ giải thích đó là chế độ của bất kỳ ai tham gia hiến máu. Năm 2007 cô ra trường, dù công tác ở bất kỳ ngôi trường nào cô cũng tích cực tham gia hiến máu, đến nay cô đã tham gia hiến máu trên 10 lần”.

Đ/c Vương Xuân Thuỷ – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện trao tặng Giấy khen của Ban Chỉ đạo cho cô giáo Nguyễn Thị Phương Anh (thứ nhất từ phải qua) 

Lan toả nghĩa cử cao đẹp!

Không chỉ trực tiếp tham gia hiến máu, bản thân cô luôn tích cực vận động, tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện đến cán bộ, giáo viên của trường và bà con địa phương nơi cư trú. Từ đó giúp cán bộ, giáo viên thấy được ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia hiến máu tình nguyện. Là người vui vẻ, hòa đồng, cô luôn hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp, luôn dành niềm say mê, chủ động tìm hiểu, học hỏi nâng cao kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với 12 năm đứng trên bục giảng, cũng là bấy nhiêu năm cô phấn đấu, nỗ lực với nhiệm vụ. Được phân công giảng dạy Khối lớp 1, với đối tượng học sinh là những trẻ nhỏ nên cô luôn tạo sự gần gũi, thân thiện giữa cô và trò, giúp các em học tập cởi mở và yêu trường mến lớp, chăm ngoan trong học tập hơn.

Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của cô đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, cô Nguyễn Thị Phương Anh là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Những việc làm đó của cô đã được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Nam sách tặng Giấy khen 02 năm liên tiếp năm 2017 và 2018.

Với quan niệm “Con người sống trên đời không thể tránh khỏi những rủi ro, bởi vậy những giọt máu hôm nay nó có thể nhỏ nhưng hiệu quả sẽ lớn và quan trọng vô cùng đối với những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy cấp khi đứng giữa ranh giới mong manh của sự sống và cái chết. Đến nay vẫn chưa có chế phẩm nào thay thế được máu, chúng tôi sẽ tiếp tục hiến máu để mang lại niềm vui sự sống cho những số phận không may”.

Hy vọng, với tinh thần nhiệt huyết và trái tim nhân ái của mình, cô giáo Nguyễn Thị Phương Anh sẽ luôn có sức khỏe tốt để phát huy nghĩa cử cao đẹp “Nhân đôi cơ hội sống cho những người cần truyền máu”./.

Xuân Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *