Home / Công tác hiến mô, hiến tạng, hiến máu / HẢI DƯƠNG: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TẬP HUẤN TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG HIẾN MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ NGƯỜI VÀ HIẾN XÁC

HẢI DƯƠNG: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TẬP HUẤN TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG HIẾN MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ NGƯỜI VÀ HIẾN XÁC

Thực hiện Kế hoạch 3361 ngày 06/11/2017 của UBND tỉnh Hải Dương về việc đẩy mạnh công tác hiến máu, hiến mô, bộ phận cơ thể người đến năm 2020. Trong năm 2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức tập huấn cho 471 cán bộ Hội cơ sở, cán bộ ngành y tế và cán bộ một số sở ngành trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2019, số cán bộ được tập huấn là 450. Tính đến nay có 921 lượt người được tham gia các lớp tập huấn.

Tại các lớp tập huấn, các giảng viên của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trình bày khái quát tình hình ghép tạng Việt Nam và thế giới; những khó khăn, thách thức trong chuyên ngành ghép tạng; thuyết minh, hướng dẫn những quy định, điều kiện, thủ tục, quyền lợi đối với người hiến mô, bộ phận cơ thể; chia sẻ cách xây dựng mạng lưới vận động tuyên truyền hiến tặng mô, tạng; kinh nghiệm và kỹ năng vận động hiến tạng từ bệnh nhân chết não. Qua lớp tập huấn các cán bộ Hội cấp cơ sở đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để có thể tuyên truyền, vận động nhân dân, trước hết là tham gia đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể; trên cơ sở đó có thể tăng dần số người sẽ thực hiện việc hiến tặng mô, tạng của mình giúp cứu chữa những người bệnh hiểm nghèo đang từng ngày mong mỏi được ghép tạng.

Việc hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người (tạng) cho những người bệnh đang cần là một món quà vô giá. Bởi đây không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp mà còn giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, nhiều người đã quyết định hiến tạng để góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ đợi nguồn tạng hiến.

Trong những năm qua, mặc dù công tác tuyên truyền, vận động đã được phổ biến đến cộng đồng nhưng nhiều trường hợp người bệnh mất đi cơ hội sống ngay trước mắt chỉ vì rào cản đến từ sự nhận thức chưa đúng của một bộ phận người dân và chi phí để thực hiện xét nghiệm khá tốn kém. Theo quy định của ngành y tế, những trường hợp hiến tạng đều phải thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định có đủ điều kiện được hiến tạng hay không. Chi phí cho các xét nghiệm này có thể lên tới hàng chục triệu đồng và người hiến tạng phải tự thanh toán.

Ngay khi các lớp tập huấn kết thúc, đã có 750 người được cấp thẻ đăng ký, có 02 người tại huyện Tứ Kỳ hiến giác mạc là chị Nguyễn Thị Nga, thị trấn Tứ Kỳ và bác Vũ Văn Quang xã Minh Đức; 109 học viên trên địa bàn tỉnh đăng ký hiến tạng. Đặc biệt cháu Nguyễn Văn Đức, sinh năm 2001, xã Hồng Quang, huyện Thanh Miện được ghép phổi tại Bệnh viện Việt Đức từ một người hiến phổi tại tỉnh Ninh Bình./.

Nguyễn Mừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *