Home / Công tác chăm sóc sức khoẻ / Người phụ nữ có trái tim nhân hậu đã sơ cấp cứu cho nhiều người gặp nạn

Người phụ nữ có trái tim nhân hậu đã sơ cấp cứu cho nhiều người gặp nạn

Bà Đào Thị Liên thôn Dưỡng Thái Trung, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương năm nay đã 66 tuổi, bà là cán bộ ngành y, công tác tại Bệnh viện đa khoa Kim Thành đã nghỉ hưu tại địa phương từ năm 2001.

 Do địa điểm nhà bà ở gần đường Quốc lộ 5A ngay ngã tư điểm nút giao thông, giao cắt giữa xã Phúc Thành và Thị Trấn Phú Thái có đường sắt, đường quốc lộ 5A thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông thương tâm.

P_20150810_100507_HDR (600 x 337)

Điểm nút giao thông thường xuyên xảy ra tai nạn tại xã Phúc Thành

Với tấm lòng nhân ái và tinh thần thiện nguyện lại sẵn có chuyên môn ngành y, bà Liên thường có mặt ngay khi có tin người bị tai nạn để sơ cấp cứu, băng bó và chuyển bệnh viện kịp thời giúp nạn nhân qua cơn nguy hiểm giành giật lại cuộc sống. Việc làm âm thầm đó bà đã thực hiện từ rất lâu song không phải ai cũng hiểu đúng về việc làm của bà. Trong nhiều năm qua, các bệnh nhân được giúp đỡ luôn coi bà Liên là một ân nhân suốt đời.

Trái tim bà luôn khắc khoải khi phải chứng kiến các vụ tai nạn thương tâm thường xuyên xảy ra, như một bản năng nghề nghiệp cứ có tai nạn là bà Liên lại khẩn trương chuẩn bị dụng cụ sơ cấp cứu người gặp nạn một cách kịp thời.

P_20150810_100734_HDR (600 x 337)

Hình ảnh bà Liên bên tủ thuốc tại gia đình

Bà làm việc này âm thầm lặng lẽ với trái tim nhân hậu vì cộng đồng, mặc dù với đồng lương hưu ít ỏi xong các dụng cụ dùng cho sơ cấp cứu như bông băng, cồn gạc… bà đã tự bỏ tiền ra mua. Từ đó hàng xóm đã hiểu bà, con cháu trong nhà cũng thông cảm và thấy tai nạn xảy ra thường xuyên hỗ trợ cùng bà cấp cứu nạn nhân qua cơn nguy kịch. Bà đã hướng dẫn cho con trai, cháu nội và cả người hàng xóm biết cách sơ cấp cứu để cứu giúp người không may gặp tai nạn giao thông, tránh được cái chết của tử thần và đưa đến bệnh viện kịp thời.

Đến năm 2006, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện chọn địa điểm nhà bà Liên triển khai Dự án ” Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tai nạn giao thông đường Quốc lộ 5A” của Tây Bắc Mĩ tài trợ cho tỉnh Hải Dương. Sau khi được học tập và trang bị một số thiết bị như dụng cụ y tế, bông gạc sơ cấp cứu bà đã vận động bà con lối xóm và đội xe ôm tình nguyện khu vực cùng tham gia cứu người khi có tai nạn giao thông xảy ra. Năm 2009 Dự án kết thúc, mặc dù rất khó khăn về kinh tế, xong bà Liên vẫn duy trì chốt sơ cấp cứu hoạt động rất hiệu quả.

P_20150810_100519_HDR (600 x 337)

Điểm chốt Sơ cấp cứu tại gia đình Bà Liên

Năm 2012, thật tự hào khi bà được tham dự Hội nghị gặp mặt điển hình tiên tiến tại Hà Nội do Bộ giao thông tổ chức và được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng tặng Bằng khen và kỷ niệm chương.

l3

Tính từ năm 2006 đến nay, bà Liên cùng con cháu, người thân, bà con hàng xóm, đội xe ôm đã sơ cấp cứu được 274 ca tai nạn giao thông, chuyển bệnh nhân cấp cứu và điều trị kịp thời. Đặc biệt vụ tai nạn giao thông xảy ra vào hồi 6h 20′ ngày 28/6/2013 chị Nguyễn Thị Thủy 32 tuổi đèo cháu Đỗ Thị Ngọc Anh 6 tuổi bằng xe máy qua đường bị ô tô tải đâm ngang khiến chị thủy bị gẫy xương đùi, xương cảng tay, chấn thương sọ não. Cháu Ngọc Anh vẫn nằm trên xe máy trong gầm đầu xe ô tô, xe máy đang bốc cháy có nhiều người đến xem không ai dám vào cứu. Bà Liên cùng với con trai xông vào lôi được cháu bé ra thì xe bùng cháy dữ dội, bị xe kéo rê cháu bé 50m đã bị chấn thương sọ não, gẫy xương cẳng tay. Ai cũng bảo cháu bé chết rồi, xong bà Liên vẫn cấp cứu sau 10 phút cháu bé mở mắt tỉnh lại, kịp thời đưa 2 mẹ con đến viện và chuyển lên Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để điều trị. Mẹ và cháu bé đã tránh được cái chết tử thần.

Khi sự việc xảy ra một người dân đã cảm kích trước tấm lòng của bà, ghi lại hình ảnh và đăng tải lên mạng. Sau đó, Phóng viên VTV3 Đài truyền hình Việt Nam đã có dịp về thăm và vô cùng cảm kích trước việc làm bấy lâu nay của bà, tuy hoàn cảnh bà rất khó khăn, chồng mất sớm kinh tế cũng không mấy dư giả, mà ngày đêm vẫn mang đồng tiền lương ít ỏi của mình mua dụng cụ, bông gạc, bỏ công sức cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông.

Việc làm của bà Liên đã được đưa tin trong chuyên mục:”Người tử tế” kết nối kêu gọi nhà tài trợ và bà đã được tặng số tiền ủng hộ 53.300.000đ ( Năm mươi ba triệu ba trăm nghìn đồng ) từ chương trình “Vì bạn xứng đáng” trên truyền hình  VTV3. Đây là món quà quý giá bất ngờ dành tặng cho bà Đào Thị Liên, số tiền sẽ giúp bà thêm kinh phí nâng cấp chốt sơ cấp cứu đường 5, mua dụng cụ, bông gạc tiếp tục duy trì hoạt động, giúp người tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Kim Thành.

P_20150807_124622_HDR (600 x 337)

Bà Liên với món quà đầy ý nghĩa 

Chia tay với bà Đào Thị Liên với món quà dành tặng bất ngờ giữa trưa hè oi ả, các cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện cùng với lãnh đạo Đảng chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, bà con lối xóm, đội xe ôm tình nguyện… vô cùng phấn khởi. Bà Liên với nụ cười đôn hậu tâm sự với mọi người ” tôi chỉ mong sao khỏe mạnh để giúp đỡ được người hoạn nạn hơn nữa”.

                                     Tuyết Mây – Hội CTĐ huyện Kim Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *